Nhật Bản với vô vàn những quy tắc, những chuẩn mực. Đã tạo lên một Nhật Bản thật sự khác biệt với thế giới xung quanh. Để không trở thành người “ngớ ngẩn”, “thô lỗ” trước con mắt của người dân Nhật Bản. Thì trước khi đi du lịch Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu về văn hóa, phong tục Nhật Bản. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp những “bí kíp” du lịch Nhật Bản dành cho bạn. Giúp chuyến đi của bạn được vui vẻ và thuận lợi hơn.

1. Tháo giày trước khi vào nhà

Nếu bạn đến công ty hay gia đình, thì bạn cũng nên chú ý không nên đi giày vào nhà. Hầu hết ở các công ty và các gia đình đều có kệ giày dép được để ngay trước cửa. Bạn nên tháo giày và để lên kệ gọn gàng và dùng dép đi trong nhà để đi trong nhà. Dép đi trong nhà và dép đi trong nhà vệ sinh cũng khác nhau nhé.

Du lịch Nhật Bản bạn nên chú ý điều này nhé, bạn sẽ bị đánh giá là thô lỗ nếu chẳng may đi giày vô nhà đấy.

2. Phong tục cúi đầu

Phong tục cúi đầu được đưa vào giảng dạy trong trường học từ khi rất nhỏ. Những đứa trẻ ở Nhật Bản đã được dạy về cách chào hỏi lễ phép phong tục này từ khi còn rất nhỏ. Đây là phong tục tạo nên nét đặc biệt của Nhật Bản. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng và lịch sự cơ bản trong giao tiếp của người Nhật.

3. Không nhận tiền “Típ”

Ở Nhật Bản, nếu bạn để lại tiền típ bị đánh giá là không coi trọng phục vụ. Và bạn sẽ bị đuổi theo để trả lại tiền cho bạn. Thay vì để lại tiền, bạn có thể để lại kẹo hoặc một món quà nhỏ để cảm ơn sự phục vụ tận tình. Và tuyệt đối đừng để lại tiền típ khi đi du lịch Nhật Bản, bạn sẽ làm tổn thương người phục vụ đó đấy.

4. Không ra hiệu bằng ngón tay

Ở mỗi quốc gia việc ra hiệu bằng ngón tay sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Nếu như ở Mỹ, người ta ra hiệu ngón tay cái thể hiện sự khen ngợi. Thì ở Nhật Bản, ngón tay cái được hiểu là con trai, và ngón tay út là con gái. Bạn không nên sử dụng dấu hiệu bằng ngón tay một cách tùy tiện. Để tránh gây hiểu nhầm và nhầm lẫn nhé.

5. Cắm đũa trên chén cơm

Ở nhiều quốc gia, hay ngay cả vùng miền cũng có sự khác biệt về quan niệm và phong tục. Ngay ở Việt Nam, cắm đũa trên chén cơm ở miền Bắc bị xem là điều cấm kỵ. Nó được xem là hành động của việc cúng cơm cho người đã khuất. Và ở Nhật Bản cũng vậy, ở đây người ra cũng cấm kỵ việc cắm đũa trên chén cơm để tránh gặp những điều xui xẻo.

6. Không “xì” mũi nơi công cộng

Nếu muốn xì mũi bạn nên tìm một nơi kín đáo, dù có đang sử dụng khăn giấy bạn cũng không nên xì mũi ở nơi công cộng. Hành động này bị đánh giá là thô lỗ tại Nhật Bản. Nếu bạn may mắn được đến với đất nước mặt trời mọc, một tour Nhật Bản tìm hiểu về con người, văn hóa Nhật Bản. Bạn nên chuẩn bị trước những kiến thức về phong tục tập quán nơi đây.

7. Tự rót đồ uống cho mình

Ở Nhật Bản, có vô số những quy tắc và phong tục kỳ lạ. Một trong những quy tắc bất thành văn ở Nhật Bản là bạn không nên tự rót đồ uống cho mình. Bạn hãy chờ có người rót cho mình, và chờ có người nói “kanpai” thì hãy uống nhé. Nếu bạn tự rót đồ uống cho mình, sẽ bị cho là bất lịch sự trong mắt người Nhật.

8. Luôn có quà cho chủ nhà

Nếu bạn may nắm được mời tới nhà chơi ở Nhật Bản, đừng quên chuẩn bị một món quà cho gia chủ. Những món quà có thể là những món ăn, những đặc sản quê hương của bạn. Chuyến đi du lịch Nhật Bản thăm bạn bè bạn nên chuẩn bị những kiến thức bài học cho mình.

9. Phong tục đi cầu thang cuốn

Người Nhật rất bận rộn, họ hiểu được rằng không phải lúc nào mình cũng rảnh rỗi. Nên con người ở đây họ tự quy ước với nhau bằng những hành động hỗ trợ lẫn nhau hết sức lịch sự. Những ai không vội sẽ xếp thành một hàng bên trái trên thang cuốn. Và nhường một bên đường bên phải cho những ai đang vội chạy vượt lên trên.

10. Húp mì thể hiện lịch sự

Tại Việt Nam, hay những nước phong tục Á Đông, việc tạo ra tiếng động lớn khi ăn là bất lịch sự. Thế nhưng ở Nhật Bản thì lại hoàn toàn khác nhé. Nếu bạn cảm thấy món ăn ngon, bạn nên húp cho phát ra âm thanh thật to. Càng to càng thể hiện rằng món ăn rất ngon, đó cũng là cách để cảm ơn đầu bếp đã làm ra món ăn ngon này.

Đến du lịch Nhật Bản bạn cần phải biết và hiểu được những phong tục tập quán của người dân bản địa. Để không bị trở lên lạc lõng và xa lạ và trở lên kỳ quái trong mắt người dân địa phương nơi đây. Tour du lịch Nhật Bản những lưu ý không thể bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản.